โรงเรียนบ้านไร่ จัดกิจกรรมประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา

Spread the love

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2562 โรงเรียนบ้านไร่ นำโดยนายรัตน์  จันทโคตร  ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านไร่  คณะครู และนักเรียน จัดกิจกรรมประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา  โดย ยังได้นำเอากิจกรรมเกี่ยวกับการต่อต้านยาเสพติด เข้ามาบูรณาการในกิจกรรมวันเข้าพรรษาด้วย  การแห่เทียนคณะครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียนได้ร่วมแห่เทียนรอบหมู่บ้าน มีการจัดรถเทียน ขบวนนางรำ ได้รับความสนใจจากผู้ปกครองและประชาชนเป็นจำนวนมาก ได้ถวายเทียนที่วัดบ้านทุ่งกลางและวัดไร่

งานประเพณีแห่เทียนพรรษา

ประเพณีแห่งเทียนพรรษานั้น เนื่องจากสมัยก่อนพระภิกษุสงฆ์ไม่มีไฟฟ้าใช้ ชาวบ้านจึงหล่อเทียนต้นใหญ่ขึ้น เพื่อถวายพระภิกษุสงฆ์จุดให้แสงสว่างในการปฏิบัติกิจวัตรต่างๆ เป็นพุทธบูชาตลอดเวลา 3 เดือน การนำเทียนไปถวายชาวบ้านมักจัดขบวนแห่กันอย่างเอิกเกริกสนุกสนานและปฏิบัติสืบทอดกันมาจนกลายเป็นประเพณี

งานประเพณีแห่เทียนพรรษา เป็นงานประเพณีที่รวมความผูกพันของชุมชนท้องถิ่น โดยเริ่มตั้งแต่การที่ชาวบ้านร่วมบริจาคเทียนเอามาหลอม หล่อเป็นเทียนเล่มใหญ่เล่มเดียวกัน เป็นการแสดงออกถึงความสามัคคีกลมเกลียวในหมู่คณะไปในตัว การสรรหาภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่มีฝีมือทางช่าง มีความรู้ ความชำนาญในเรื่อง การทำลวดลายไทย การแกะสลักลวดลายลงบน ต้นเทียน การทำเทียนให้เป็นลายไทย แล้วนำไปติดบนต้นเทียน การประดับด้วยผ้าฝ้าย ผ้าไหม ดอกไม้สด ล้วนแล้วแต่เป็นฝีมือของช่างในท้องถิ่น ส่วนการจัดขวนแห่ก็ล้วนแต่ใช้ของพื้นเมือง เช่น เครื่องแต่งกายขอขบวนฟ้อน จะใช้ผ้าพื้นเมืองเป็นหลัก การฟ้อนรำจะใช้ท่ารำที่ดัดแปลงมาจาก วิถีชีวิต การทำมาหากินของชาวบ้าน เป็นท่ารำในรูปแบบของศิลปะที่งดงาม ดนตรีประกอบก็เป็น เครื่องดนตรีประจำถิ่น ผสมเข้ากับการขับร้องที่สนุกสนานเร้าใจ ทำให้งานประเพณีนี้ยิ่งใหญ่ ประชาชนต่างเฝ้ารอคอย